ViruSs trình ra bằng chứng “Chúng ta của hiện tại” Sơn Tùng thể hiện giống bài hát của Trung Quốc đến 90%: Chỉ là trùng hợp?

Được nhớ đến như một trong những người reaction nhạc có tâm, sản phẩm reaction của ViruSs luôn được khán giả đón nhận. Mới đây, anh tiếp tục có phần phân tích gây chú ý. Được biết, ViruSs đã giải đáp về nghi vấn ca khúc Chúng Ta Của Hiện Tại do Sơn Tùng M-TP thể hiện là bản sao của một bia hát Trung Quốc.

Năm 2021 có lẽ là một năm đầy sóng gió của Sơn Tùng khi anh liên tục dính vào những ồn ào từ đời tư cho đến cả sản phẩm âm nhạc. Trong khi scandal “trà xanh” vẫn chưa lắng xuống thì mới đây, Sơn Tùng lại tiếp tục bị nghi là “lấy 100% ý tưởng” một ca khúc nhạc Trung.

Để chứng thực điều này, cộng đồng mạng cần một người thực sự có hiểu biết, có kiến thức âm nhạc để công tâm nhận xét. Đó cũng đồng thời là lý do mà ViruSs nhận hàng loạt yêu cầu phân tích về nghi vấn bài hát Chúng Ta Của Hiện Tại.

ViruSs đã bắt tay vào thực hiện và đối chiếu từng phân đoạn của Chúng Ta Của Hiện Tại và R&B All Night. Anh nhận định vòng hòa thanh của cả hai giống hệt nhau và đây có lẽ là lý do mà ai nghe cũng cảm giác chúng là một. Chưa kể, việc sử dụng đồng thời piano và saxophone càng khiến người nghe thấy có phần lẫn lộn, không thể phân biệt hai bài hát.

Bên cạnh điểm giống nhau kể trên thì theo ViruSs thực ra hai ca khúc có những nét khác biệt. Anh cho rằng: “Phần trống bass của R&B All Night cũ hơn, sâu và nền mềm yếu, còn với Chúng Ta Của Hiện Tại thì phần trống bass sáng, mạnh hơn và mang hơi hướng EDM.” Song song đó, đoạn trước điệp khúc khác nhau hoàn toàn. Ở phần riff (phần hợp âm lặp đi lặp lại) thì tiếp tục hơi giống.

Tuy vậy, sau khi tổng kết lại thì ViruSs vẫn kết luận chỉ có thể ra toà mới phân xử được vì không có một quy chuẩn nào về vấn đề “sao chép ý tưởng”. Theo đó, anh cho biết: “Ở một số nước giống phần beat hay hòa thanh thôi đã là ‘sao chép’ nhạc rồi. Còn ở một số nước thì giống nhau phần melody (giai điệu) hay lời giống nhau 99 – 100% thì mới kết luận được điều gì đó.

Chỉ trong thời gian ngắn phần phân tích của ViruSs đã lập tức nhận được sự chú ý với lượt xem đông đảo từ người hâm mộ. Về phần Sơn Tùng, anh vẫn đang im lặng trước nhận định này nói riêng và cả những ồn ào trong thời gian vừa qua nói chung.