TP.HCM đóng cửa quán karaoke, massage, rạp chiếu phim…, dẹp khai mạc đường hoa Nguyễn Huệ từ 12h trưa ngày 28 Tết

Ngay sau cuộc họp trực tuyến với Chính phủ chiều 8/2, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong triệu tập cuộc họp khẩn về tình hình phòng chống dịch/bệnh trên địa bàn.

Kết luận chỉ đạo buổi họp, ông Phong đề nghị tạm dừng tất cả hoạt động văn hoá, thể thao, vui chơi giải trí, thẩm mỹ viện, karaoke, vũ/trường, quán nh.ậu, quán bar, pub, beer club, massage, xông/hơi, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử.

Thời gian này, các trung tâm tiệc cưới, phòng trà, sân khấu kịch, rạp chiếu phim, cơ sở kinh doanh thể thao cũng ngừng mở cửa. Các nghi lễ tôn giáo và hoạt động 20 người trở lên ở cơ sở thờ tự cần tạm ngừng.

Ngoài ra, các cửa hàng xăng dầu, nhu yếu phẩm thiết yếu, dược phẩm, cơ sở khám chữa bệnh hoạt động bình thường nhưng phải chấp hành đầy đủ quy định của cơ quan y tế.

Thời gian thực hiện từ 12h ngày 9/2 (28 Tết) cho tới khi có thông báo mới.

Chỉ đạo tại buổi làm việc, người đứng đầu chính quyền TP.HCM yêu cầu người dân nên ở nhà, hạn chế tới mức tối thiểu việc đi lại và không tập trung đông người. Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, người dân cần bình tĩnh và thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng kêu gọi cư dân tại thành phố không chia sẻ những thông tin chưa kiểm chứng về tình hình dịch/bệnh. Người về từ địa phương, khu vực có ổ/dịch hoặc tiếp xúc các F0, F1 cần tự giác khai báo với cơ quan y tế để được giám sát, cách/ly kịp thời.

Thời gian tới, UBND các địa phương sẽ xử lý nghiêm hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng và không tự giác khai báo y tế.

Tại buổi họp trực tuyến giữa Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng/chống/dịch chiều 8/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý với đề xuất thực hiện giãn cách xã hội một số khu vực có dịch tại TP.HCM theo Chỉ thị 15 và 16.

“Các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Gia Lai tiếp tục duy trì các phương án đã thực hiện. Riêng TP.HCM và Hà Nội, Thủ tướng yêu cầu cần có phương án riêng phù hợp. Việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và 16 là cần thiết”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo.

Thủ tướng nhấn mạnh Chủ tịch UBND TP.HCM, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng và các thành phố lớn được áp dụng những biện pháp mạnh tay để phòng tránh lây/lan dịch/bệnh.

“Đã có 7 quận, huyện có dịch/bệnh trên địa bàn TP.HCM, tôi đồng ý với đề xuất giãn cách xã hội ở một số khu vực có dịch/bệnh tại TP.HCM của Bộ trưởng Y tế”, Thủ tướng nói.

TP.HCM cũng yêu cầu dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo và các hoạt động từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, thờ tự.

Đối với các hoạt động tại đường hoa, đường sách tết trên đường Nguyễn Huệ, TP.HCM không tổ chức lễ khai mạc và chỉ mở cửa đón khách tham quan từ 8 – 17 giờ. Để phòng/dịch, UBND TP.HCM khẳng định sẽ xử/phạt nghiêm hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Tính đến tối 8.2, TP.HCM có 30 ca dương/tính mới phát hiện (bao gồm 5 ca là nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất và 25 ca vừa được Bộ Y tế công bố trong tối nay 8.2) . TP.HCM hiện đã phong/tỏa 10 khu vực là nơi các ca/nhiễm và nghi/nhiễm cư trú ở các quận: 1, 12, Bình Thạnh, Gò Vấp, Tân Bình, Bình Tân.