TP.HCM: Ly kỳ chuyện mua đất giá 55 tỷ xong đành “đắp chiếu”, còn bị yangho đòi cho “đăng xuất khỏi trái đất”

Ngày 11/4, nguồn tin của phóng viên cho biết Cơ quan CSĐT CA TP.Thủ Đức (TP.HCM) vừa có thông báo kết quả điều tra, xác minh đơn phản ánh của công dân liên quan đến thửa đất 3059, thửa 507 phường Cát Lái (TP.Thủ Đức, TP.HCM). Thông báo này được gửi đến TAND TP.Thủ Đức, Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh TP.Thủ Đức.

Theo kết quả điều tra, xác minh của CA TP.Thủ Đức, vào tháng 2.2019 bà Trần Huyền Ân (ngụ quận Tân Phú) có ký hợp đồng chuyển quyền sử dụng hai lô đất có diện tích lần lượt 1.197m2 và 1.000 m2 tại phường Cát Cát, TP.Thủ Đức (quận 2 cũ) do bà Võ Thị Sáu và ông Lê Huỳnh Xuân đứng tên.

Hình minh họa

Theo kết quả giải quyết của CA TP.Thủ Đức và gia đình bà Ân, hai lô đất trên được gia đình bà Ân mua với giá tổng cộng 55 tỉ đồng. Riêng lô đất 1.000 m2, sau khi mua xong bà Ân đã nhờ Xuân chuyển mục đích sử dụng đất trồng cói sang đất thổ cư, tách ra thành bốn thửa.

Song, đến dịp lễ 30/4 và 1/5/2021, bà Ân phát hiện 2 lô đất của mình đã bị quây hàng rào tôn, dựng chòi, để thùng container lên đất. Khi bà Ân tiếp cận thì bị một nhóm người kín mực, nghi là yangho ngăn cản.

Qua tìm hiểu, bà Ân biết được ông Xuân và bà Phạm Ngọc Hạnh đã nhân dịp nghỉ lễ để xây dựng công trình trái phép. Từ đó, bà Ân làm đơn phản ánh đến CA TP. Thủ Đức.

Hình minh họa

Quá trình xác minh, CA TP.Thủ Đức xác định bà Ân đã nhận chuyển nhượng đất của bà Sáu, ông Xuân theo khoản 1, Điều 188 Luật Đất đai năm 2013. CA cũng kết luận việc chuyển nhượng trên là đúng trình tự, thủ tục chuyển nhượng đất tại Điều 60 Nghị định 43/2014/ND-CP hướng dẫn thi hành Luật đất đai 2013.

CA TP.Thủ Đức cho rằng việc ông Xuân, bà Hạnh quây hàng rào để vật dụng trên đất của bà Ân là trái quy định pháp luật, có dấu hiệu sở hữu tài sản trái quy định. Tuy nhiên, hiện nay việc làm này chưa sai về PL nên CA chưa xem xét đưa ra PL đối với hai người này.

Hình minh họa

Thông báo kết quả điều tra của CA TP.Thủ Đức còn nêu, khi bà Ân gửi đơn thì được biết ông Xuân, bà Sáu đã đưa chuyện bà Ân lên TAND TP. Thủ Đức về hành vi cho vay nặng lãi. Song, bà Sáu không hề biết số tiền vay, lãi suất vay…

Hình minh họa

CA cho rằng, hành vi của ông Xuân có dấu hiệu tdựng chuyện vì không đưa ra được bằng chứng, số tiền vay, lãi xuất vay, số tiền thu lợi… của bà Ân. Tuy nhiên, cơ quan điều tra chưa xác định được hệ quả nên chưa xem xét giải quyết về mặt PL đối với ông này.

Hình minh họa

CA TP.Thủ Đức đồng thời đề nghị bà Ân liên hệ với Cơ quan quản lý Nhà nước, UBND phường Cát Lái để yêu cầu nhận lại tài sản theo đúng quy định của pháp luật. “Nếu sau đó ông Xuân, bà Hạnh tiếp tục có hành vi trên thì sẽ xem xét đưa ra PL”, thông báo của CA TP.Thủ Đức cho biết.

Leave a Reply