Liên tục bị tố kiếm tiền trên chất xám của người khác, Nam Em giải thích như thế nào mà netizen thương ngay?

Mới đây, nhạc sĩ Kai Đinh vừa lên tiếng cho rằng Nam Em dùng ca khúc độc quyền của Tóc Tiên do Kai Đinh sáng tác để đi biểu diễn mà chưa nhận được sự đồng ý của tác giả cũng như ca sĩ đang độc quyền bài hát. Ngoài ra, Nam Em còn đăng tải phần biểu diễn ca khúc này lên kênh Youtube vào lúc 8h00 tối nhưng gửi mail xin phép tác giả vào lúc 8h04 tối khiến tác giả không biết mình đang được xin phép hay là thông báo?

Kai Đinh – Wikipedia tiếng Việt

Bên dưới phần bình luận, nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền cũng chia sẻ: “Bạn này còn cover bài em viết lời Việt không xin phép, và không ghi credit tác giả viết lời luôn. Haiz”.

Duy Khang của bạn nhạc Chillies cũng đồng cảm: “Em cũng bị nè mà chả buồn nói”

Bạn Phan Duy Nhật cũng bình luận: “Cái tên ấy đã được vài người nhắc về vấn đề này. em ủng hộ anh”

Hứa Kim Tuyền - YouTube

Nguyên văn chia sẻ của nhạc sĩ Kai Đinh: “(vẫn) về bản quyền âm nhạc. Xin chào mọi người, lại là Kai Đinh đây.

Kai xin phép được bày tỏ quan điểm là dù Kai rất vui và hạnh phúc khi các bài hát của mình được khán giả và đồng nghiệp yêu thích, nhưng Kai hoàn toàn phản đối việc bài hát của mình được sử dụng với các mục đích thương mại khi chưa được cho phép.

 

Kai Đinh: "Sự quyết đoán từng khiến tôi tranh cãi đến suýt đòi lại bản hit  của Min"

Thế nào là thương mại? Bài hát mang đi biểu diễn trong các show bán vé cho khán giả. Bài hát được ghi âm/phát sóng trên các kênh (platform) có chức năng thu phí từ quảng cáo/từ lượt streaming. Câu chuyện bản quyền sở hữu trí tuệ ở VN giờ đã phát triển được đến mức độ là các quán cà phê/nhà hàng khi phát nhạc của nghệ sỹ phải mua tài khoản trên các trang nhạc số. Mà tại sao đến giờ các nghệ sỹ đồng nghiệp khi sử dụng bài hát của các nghệ sỹ khác vẫn không làm được điều tối thiểu nhất, là xin phép trước khi sử dụng?

Tiểu sử ca sĩ Kai Đinh, nhạc sĩ tài bài của dòng nhạc pop ballad

Bài hát Mình Yêu Đến Đây Thôi hiện tại vẫn đang trong thời hạn được độc quyền ghi âm/ghi hình/biểu diễn của ca sĩ Tóc Tiên, nhưng bạn Nam Em đã dùng bài hát để đi diễn, và thậm chí ghi hình và up lên kênh youtube, dù chưa hề nhận được sự đồng ý của tác giả và cả ca sĩ đang có quyền sử dụng. Bài hát được air vào lúc 8h tối, nhưng các bạn gửi email xin phép tác giả vào lúc 8h04’. Vậy là xin phép hay thông báo?

Tóc Tiên: 'Tính tôi thẳng nên dễ vạ miệng'

Kai xin được nói rõ hơn cho các khán giả hiểu vì sao vấn đề bản quyền quan trọng đến như vậy. Tài sản trí tuệ cũng là tài sản, những người thực hiện dự án như chúng tôi là những người đã phải đầu tư thời gian, tài chính, và công sức để cân đo đong đếm cách sản xuất một bài hát hoàn chỉnh, và mong muốn được khán giả công nhận những nỗ lực đó bằng sản phẩm chỉn chu nhất có thể. Việc sử dụng các ca khúc này một cách tuỳ tiện ảnh hưởng rất lớn đến nghệ sỹ đang sử dụng bài hát. Nói nôm na, ca sĩ Tóc Tiên bỏ tiền và thời gian và công sức ra đầu tư cho một bài hát, và một nghệ sỹ khác cứ thế mang bài hát đi diễn và up lên youtube mà không cần đầu tư gì cả ngoài việc hát lại?

Kai Đinh: "Sự quyết đoán từng khiến tôi tranh cãi đến suýt đòi lại bản hit  của Min"

Xin phép chiếm thời gian của mọi người về sự việc này. Nhưng mong rằng các bạn, các anh chị em đồng nghiệp có thể đồng cảm với Kai và cùng hành xử sao cho chúng ta có được một môi trường hoạt động âm nhạc ngày càng tử tế và văn minh hơn.

Xin cảm ơn mọi người rất nhiều.

 

Kai Đinh hát rong trên xe buýt, làm mới bản tình ca thập niên 90 - Nhạc  Việt - Việt Giải Trí

Trước lời nhắc nhở trên, Nam Em cũng nhanh chóng phản hồi. Nguyên văn lời nữ ca sĩ chia sẻ:

Lời đầu tiên cho phép Nam Em được xin lỗi tất cả các nhạc sĩ, ca sĩ vì sự sơ suất của Nam Em trong sự việc bản quyền âm nhạc mà Nam Em đã hát trong một số hoạt động vừa qua. Nam Em xin nhận mọi lời trách móc vì rõ ràng mình sai, không biện bạch gì cả. Chỉ xin mọi người lượng thứ và những lời góp ý này sẽ giúp Nam Em chuyên nghiệp hơn sau này.

Nam Em gợi cảm, tràn đầy sức sống sau khi tăng cân | VOV.VN

Nam Em mới ổn định tinh thần, mới tìm được niềm vui trong âm nhạc trong thời gian gần đây, những ca khúc của các anh, chị đã giúp Nam Em vượt qua rất nhiều thứ và truyền cảm hứng đặc biệt để có thể tự tin lan toả cho mọi người. Nam Em cũng chưa có được một ekip chuyên nghiệp để làm việc chu toàn trong âm nhạc, nên mọi thứ còn mới mẻ, nên trong âm nhạc cho phép Nam Em được vừa làm vừa sửa sai.

Nam Em: 'Nếu Nam Anh may mắn được Hoa hậu thì mượn vương miện đội ké'

Sai ở đâu thì xin sửa ở đó. Rất mong sự lượng thứ từ mọi người, xin nhận lỗi vì đã tạo ra những chuyện không đáng có và mang đến những điều tiêu cực này.

Leave a Reply