Chủ tịch Quảng Nam chỉ đạo khẩn vụ ông Đoàn Ngọc Hải đòi 106 triệu, không chấp nhận mượn chuyện từ thiện để làm màu

Trước đó, sáng 10-4, trên trang Facebook cá nhân của mình, ông Đoàn Ngọc Hải đã viết thư gửi Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, Bí thư Tỉnh ủy An Giang, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Nam Trà My và TP Châu Đốc (tỉnh An Giang).

Trong thư, ông Hải cho biết vào ngày 2-3, ông đã chuyển cho huyện Nam Trà My và TP Châu Đốc mỗi địa phương 106 triệu đồng để xây nhà tình thương cho người nghèo.

Đến hôm 10-4, sau 1 tháng 8 ngày trôi qua và sau nhiều lần ông Hải “viết bài viết cảnh/báo”, yêu cầu nhắn tin báo tình hình xây nhà cho người nghèo và nhắc nhở các địa phương khẩn trương làm việc này để ông báo cáo lại với các nhà hảo tâm. Dù vậy, ông chưa nhận được phản hồi.

Ông Đoàn Ngọc Hải cho biết 5 thị xã, huyện khác sau khi nhận tiền cùng thời điểm trên đều đã thi công nhà tình thương cho đồng bào nghèo và nhắn tin báo về máy điện thoại cho ông. Sau đó, ông Hải đều đăng bài báo cáo để mọi người được biết.

Trong khi đó, 2 địa phương trên đã “vô/cảm”, “vô/trách/nhiệm” trước người dân đồng thời yêu cầu huyện Nam Trà My và TP Châu Đốc chuyển trả lại 106 triệu đồng để ông chuyển cho các địa phương khác làm nhà cho người nghèo.

Liên quan đến việc ông Đoàn Ngọc Hải viết thư trên Facebook đ ò i lại 106 triệu đồng chuyển hỗ trợ cho người dân huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) làm nhà, ngày 11-4, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết đã chỉ đạo lãnh đạo huyện Nam Trà My làm rõ.

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, nói rằng không chấp nhận việc lợi/dụng hoạt động từ thiện để xây dựng hình ảnh cá nhân.

“Nếu sai thì xin lỗi, nghiêm túc rút kinh nghiệm, còn không sai, không vi/phạm cam kết thì xin ý kiến bà con để trả lại, không chấp nhận việc lợi/dụng hoạt động từ thiện để xây dựng hình ảnh cá nhân. Một đồng cũng quý, lời thăm hỏi động viên cũng rất quý nhưng không lấy đau khổ của nhân dân để làm cơ hội gắn với lợi ích riêng của mình dưới mọi hình thức” – ông Thanh nêu quan điểm.

Trước đó, trên trang facebook cá nhân của mình, ông Đoàn Ngọc Hải tiếp tục lên tiếng về vụ việc “đòi lại 106 triệu đồng xây nhà cho người nghèo”, mà ông đã đăng tải buổi sáng ngày 10/4.

Ông Hải viết: “Sáng nay chị Huệ (Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Nam Trà My) sau khi đọc xong bài của tôi trên Facebook có liên lạc với tôi qua tin nhắn. Chị đề nghị tôi gỡ bài, tôi đã trả lời không thể… Tôi và chị đã thống nhất khắc phục xây ngay 2 căn nhà tình thương và tôi sẽ bỏ thêm tiền túi 14 triệu đồng cho đủ 120 triệu đồng để xây ngay 2 căn nhà tình thương”.

Song theo ông Đoàn Ngọc Hải, ông tưởng rằng mọi chuyện sẽ được “khắc phục tốt đẹp” và khi động thổ xây dựng ông sẽ đăng một bài thật tốt đẹp về sự cố này. Nhưng ông không ngờ đến chiều nay bà Huệ lại phát biểu với báo chí không đúng theo những tin nhắn mà bà đã nhắn cho ông cách đây 39 ngày.

“Sáng nay qua tin nhắn với chị, tôi cũng không ngờ lại phân bổ 40 triệu đồng/1 hộ không đúng với tinh thần ban đầu và không đúng với những quy định xây nhà tình thương là 60 triệu đồng/1 căn. Thậm chí nhà tình thương nếu cần phải tăng lên 70-80 triệu đồng mới đúng với tình hình tăng giá vật liệu xây dựng của thị trường.

Tôi nghĩ mọi chuyện nên kết thúc ở đây, đọc bài báo này xong tôi quyết định sẽ không chuyển tiếp 14 triệu đồng cho Nam Trà My nữa và tôi mong nhận lại ngay 106 triệu đồng từ Nam Trà My càng sớm càng tốt, để tôi tiến hành xây dựng 1 căn nhà 120 triệu ở thành phố Hội An – Quảng Nam cho 3 người bị tâm/thần tại nơi đây.

Giữa 2 bên đã không hiểu nhau thì nên ly dị, đã ly dị rồi thì không nên “tái hôn” nữa. Đó là quan điểm nhất quán của tôi.

Thành phố Châu Đốc vẫn im lặng, tôi thấy thà như vậy còn hay hơn là phát biểu “chữa c h á yy” không đúng với bản chất của sự việc. Tất cả phải c h á yy hết lòng vì dân thì mới tốt đẹp được”, ông Hải viết trên Facebook cá nhân.